“เครื่องฟอกอากาศ”ดีอย่างไร ในยุคที่มีแต่มลพิษ

เครื่องฟอกอากาศ ดีอย่างไร

ในยุคที่ความเจริญได้เข้ามาแทรกซึมกระจุกตัวอยู่ตามเมืองใหญ่ ๆ หลายพื้นที่ ทำให้จำนวนอาคารบ้านเรือน โรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงรถที่ใช้พลังงานน้ำมันได้เพิ่มตามขึ้นมา ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของมลพิษและมลภาวะต่าง ๆ

แต่ทว่าสิ่งพวกนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนท้องถนน หรือภายนอกเพียงเท่านั้น ภายในบ้านของเราเอง ก็ยังเป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยมลภาวะทางอากาศ สาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง แบคทีเรีย ไวรัส ฝุ่นไร เชื้อรา และสิ่งที่ได้ปนเปื้อนมาพร้อมกับอากาศ

ตัวช่วยที่หลายคนเลือกใช้ในปัจจุบันก็คงจะหนีไม่พ้น “เครื่องฟอกอากาศ” ที่จะเป็นผู้ช่วยคุณในการกำจัดมลภาวะเหล่านี้ค่ะ

วันนี้ OXYGEN จะพาทุกคนไปรู้จักกันว่า เครื่องฟอกอากาศคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง แล้วมีวิธีการเลือกซื้ออย่างไร พร้อมบอกข้อดี ข้อเสีย ก่อนตัดสินใจนำมาเป็นผู้ช่วยในบ้านของคุณกันค่ะ

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร ?

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier หรือ Air Cleaner) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ เช่น เชื้อรา ไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่าง กลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอับที่อยู่ภายในบ้านให้หายไป

โดยหลักการทำงานของเครื่องจะเป็นการดูดอากาศเหล่านี้เข้าไปในเครื่องผ่านตัวกรองเพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอม แล้วปล่อยอากาศบริสุทธิ์ออกมาแทน ซึ่งปกติแล้วระบบแผ่นฟอกอากาศจะมีอยู่ในเครื่องปรับอากาศ

แต่สำหรับในเครื่องฟอกอากาศนั้น มีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แล้วจำเป็นต้องมีเครื่องฟอกอากาศไหม ?

ด้วยสภาวะของประเทศไทยในปัจจุบัน มีทั้งมลพิษที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรม ตามอาคารบ้านเรือนต่าง ๆ รวมไปจนถึงการปล่อยไอควันเสียจากรถที่ใช้น้ำมันบนท้องถนน

อีกทั้งยังมีไรฝุ่น แบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราต่าง ๆ ที่มีอยู่ในบ้าน ที่เป็นสาเหตุทำให้ผู้คนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้กันมาก กระทบกับคุณภาพการใช้ชีวิต เจ็บป่วยง่าย ไม่แข็งแรง จากการหายใจเอาอากาศที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย สะสมจนกลายเป็นแหล่งสะสมก่อให้เกิดโรค

และในเมื่อเครื่องฟอกอากาศสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่มีอยู่ในอากาศ รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ซึ่งราคาก็เป็นราคาที่ไม่สูงมาก หาซื้อได้ง่าย เมื่อแลกกับสุขภาพของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าใครก็ยินดีที่จะแลก

เพราะถึงแม้หากมีเงินทองมากมายเพียงใด แต่มีโรคภัยเบียดเบียน ก็ขาดโอกาสที่จะใช้ได้อย่างเต็มที่อยู่ดี เพราะฉะนั้นเครื่องฟอกอากาศก็มีความจำเป็นกับบ้านเราอยู่ดีนั่นเอง

ประโยชน์จากเครื่องฟอกอากาศ ?

ประโยชน์หลัก ๆ ของเครื่องก็คือการฟอกอากาศในบ้าน ที่มีทั้ง ฝุ่นละออง ความชื้น เชื้อโรค ไรฝุ่นและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับอากาศ และเราไม่สามารถที่จะมองเห็นได้

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถกรองอากาศให้บริสุทธิ์ 100% ได้ก็ตาม แต่ก็กลายเป็นอากาศที่เหมาะสมกับสุขภาพของเรา กว่าอากาศที่มาจากมลภาวะข้างนอกครับ

โดยตัวเครื่องบางรุ่นสามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่าฝุ่นละอองที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังอยู่ในขณะนี้ อย่างเจ้าฝุ่นละออง PM2.5 หรือขนาด 2.5 ไมครอน

ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และหากว่าฝุ่นละอองเหล่านี้เล็ดลอดเข้าสู่ปอด จะส่งผลเสียกับร่างกายในระยะยาว

ข้อดีของเครื่องฟอกอากาศ

  1. ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่น ฝุ่นละออง เกสร และขนสัตว์
  2. ลดการเติบโตและกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค ไวรัส และเชื้อราได้
  3. เปลี่ยนอากาศเสียให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ และปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

ข้อเสียของเครื่องฟอกอากาศ

  1. ไม่สามารถทำให้ฝุ่นละอองหายไปจากบ้านได้ทั้งหมด ฉะนั้นควรทำความสะอาดบ้านควบคู่กันไปด้วย
  2. เครื่องฟอกอากาศไม่สามารถช่วยให้โรคภูมิแพ้หายขาดได้ แต่ช่วยดูดจับฝุ่นละอองที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ในอากาศเพียงเท่านั้น

ถ้าให้พูดโดยสรุปแล้ว เครื่องฟอกอากาศ สามารถที่จะหน้าที่ในตัวมันเองได้อย่างสมบูรณ์ ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของสุขภาพ แต่ผู้ใช้เองก็ต้องดูแลรักษา หมั่นเปลี่ยนแผ่นไส้กรองตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นประจำและไม่เพิกเฉย

ซึ่งถ้าหากผู้ใช้งานละทิ้งการดูแลรักษา จะยิ่งเป็นการทำให้เครื่องฟอกอากาศทำงานหนัก ดูดซับสิ่งสกปรกและเชื้อโรคสะสมไว้ในตัวเองไม่น้อย ทำให้เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค การเปลี่ยนดูแลรักษาตามกำหนดอายุการใช้งานจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากค่ะ

อ้างอิงแหล่งที่มา : “เชียงใหม่นิวส์”

ไอเดียเลือกซื้อของขวัญเครื่องใช้ไฟฟ้าเก๋ไก๋

การหาไอเดียในโอกาศพิเศษสำหรับซ

5 การบำรุงรักษาเครื่องดูดฝุ่น ที่คุณควรรู้

การบำรุงรักษา เครื่องดูดฝุ่น ข

2 thoughts on ““เครื่องฟอกอากาศ”ดีอย่างไร ในยุคที่มีแต่มลพิษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *